Phân biệt Cao đẳng và Cao đẳng nghề

Cao Đẳng nghề hay Cao đẳng chuyên nghiệp thì khi tốt nghiệp đều được cấp bằng Cao đẳng cử nhân. Trong đó, bằng Cao đẳng chuyên nghiệp do Bộ GD-ĐT cấp, bằng Cao đẳng nghề do Bộ Lao động – thương binh và xã hội cấp.

Bằng cấp

Hệ thống giáo dục nghề do Bộ LĐ-TB&XH quản lý gồm các trường trung cấp và cao đẳng nghề. Trong khi đó, các trường chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học thuộc quản lý của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, ngành giáo dục cũng quản lý một số trường đào tạo hệ nghề, được gọi là “cao đẳng thực hành” với các cấp trung cấp và cao đẳng nghề. Thông thường, các trường đào tạo nghề không yêu cầu thi tuyển, chỉ xét tuyển dựa trên học bạ THPT và bổ sung THPT.

 Bằng cấp

Để phân biệt với các phương thức đào tạo khác như học tập kết hợp với làm việc, học từ xa và học liên thông, hình thức đào tạo “đại trà” có sự tham gia của sinh viên trong một khoảng thời gian nhất định.

Hệ đào tạo nghề này tập trung nhiều hơn vào thực hành so với hệ đào tạo chuyên nghiệp, với mục tiêu và chương trình đào tạo phù hợp. Sau khi hoàn thành khóa học trung cấp nghề, bạn sẽ đạt được bằng trình độ trung cấp và có thể tiếp tục học lên trình độ Cao đẳng nghề thông qua chương trình liên thông. Bằng phôi chứng chỉ của bạn sẽ được cấp bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Liên thông

Hướng dẫn về đào tạo liên kết từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ đại học được quy định trong Thông tư liên tịch số 27/2010/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH của Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng nghề, các sinh viên có thể tham gia liên kết lên đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện tại, chỉ có 15 trường Đại học, Cao đẳng cho phép đào tạo liên thông từ hệ nghề lên hệ chính quy. Các trường này bao gồm Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Đại học Lao động xã hội, Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại học Công nghệ Đông Á, Đại học Sao Đỏ, Đại học Công nghệ Đồng Nai, Cao đẳng Thương mại và du lịch Thái Nguyên, Đại học Trà Vinh, Cao đẳng Viễn Đông, Đại học Duy Tân, Đại học Hàng hải và Cao đẳng Xây dựng số 1. Tuy nhiên, các trường này chỉ cho phép đào tạo liên thông một số ngành cụ thể, không phải tất cả các ngành đào tạo. Thí sinh cần xem thông tin chi tiết về điều này trên trang web của các trường. Để dự thi liên thông, thí sinh phải đến các trường nêu trên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng (hoặc Đại học) chính quy, phôi bằng được cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc làm

Hiện nay, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề rất tiềm năng, hầu hết các sinh viên mới ra trường đều có cơ hội làm việc và mức lương được coi là khá tốt. Điều này không có gì là bất ngờ và được xem như là sự thật về tình hình hiện tại, và có thể sẽ vẫn như vậy trong tương lai, vì lý do “Thực hành quan trọng hơn lý thuyết”. Do đó, thí sinh cần đánh giá kỹ khi chọn ngành nghề và trường đào tạo phù hợp.

Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng là một trong những trường tiên tiến hàng đầu hiện nay trong số 45 trường đạt tiêu chuẩn Asian. Chương trình đào tạo rất thiết thực, với tỷ lệ thực hành lên đến 70% và được trang bị các thiết bị – dụng cụ thực hành hiện đại tiên tiến. Chính sách hỗ trợ xã hội được thực hiện nghiêm túc theo các Quy định, Thông tư.. Thí sinh học tập có thể gửi hồ sơ xét tuyển tại địa chỉ đã chỉ định.

Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng nghề số 1, Ban Tuyển sinh tại Bộ Quốc phòng có địa chỉ tại số 233, đường Quang Trung – Tổ 8 P.Tân Thịnh – TP.Thái Nguyên – T.Thái Nguyên.

Số điện thoại liên lạc: 0280.3846.344 – 0915.047.366 – 0983.140.775.

Hoặc đăng ký qua mạng tại địa chỉ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *