Kỹ sư cầu đường là gì? Mô tả công việc kỹ sư cầu đường chi tiết

Hiện nay, có rất nhiều thanh niên quan tâm đến lĩnh vực kỹ thuật xây dựng cầu đường, bởi vì đây là một ngành có năng lực chuyên môn cao, cùng với chế độ phúc lợi và tiền lương hấp dẫn. Bài viết Tìm Việc Kỹ Sư sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về công việc của một kỹ sư cầu đường và trách nhiệm cần phải đảm nhận trong ngành này.

 • Nghề kỹ sư là gì? Liệt kê một số vị trí công việc kỹ sư đang được ưa chuộng nhất hiện nay.
 • Công nhân trong ngành xây dựng là ai? Nhiệm vụ và thu nhập của các thợ xây.
 • Kỹ sư cầu đường là gì?

  Để thúc đẩy sự phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong việc giám sát các công trình xây dựng liên quan đến đường xá, cầu cống, cần có những chuyên gia có trình độ và kỹ năng chuyên môn cao.

  Bạn hiểu gì về nghề kỹ sư xây dựng?
  Kỹ sư xây dựng là gì?

  Nhiệm vụ của một chuyên gia xây dựng cầu đường bao gồm đôi phần quan trọng là chuyên gia giám sát công trình và chuyên gia tư vấn thiết kế công trình, dựa theo lĩnh vực chuyên môn. Để hỗ trợ chuyên gia hoàn thiện các công trình chất lượng, cần phải có sự tương tác và bổ sung cho cả hai phần này.

  ► Tham khảo: Đánh giá chi tiết về các tiêu chí phúc lợi khi làm việc tại Công ty cổ phần Vinhomes.

  Kỹ sư cầu đường cần đảm nhiệm các công việc nào?

  Điều hàng đầu đối với những bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội trở thành kỹ sư xây dựng cầu đường là thấu hiểu các công việc cần phải thực hiện trong vai trò này. Cụ thể, những công việc này bao gồm:

  Nhiệm vụ của kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường

  Chức danh kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng cầu đường. Để đảm bảo chức danh này hoạt động hiệu quả, cần phải thực hiện các công việc như thế nào?

 • Để xác định khả năng thực hiện, các vị trí đã được phân công về vấn đề địa chất và điều kiện tự nhiên sẽ được khảo sát và đánh giá tính khả thi. Nếu vị trí đáp ứng yêu cầu và khả thi, kỹ sư sẽ lập kế hoạch triển khai dự án. Tuy nhiên, nếu vị trí không đáp ứng được yêu cầu, cần phải có phương pháp và kế hoạch dự phòng để tìm vị trí thay thế.
 • Để đảm bảo sự thực hiện của kế hoạch và các biện pháp thi công, cần hoàn thành một bản phác thảo chi tiết. Ngoài ra, cần lên kế hoạch cụ thể cho các vấn đề dự trù như ngân sách và nguyên liệu để đảm bảo thực hiện công việc đúng tiến độ và đúng thời gian.
 • Các chuyên viên tư vấn thiết kế cầu đường chủ yếu làm việc trong các văn phòng của công ty chuyên về xây dựng các công trình. Trong quá trình xây dựng, họ hiếm khi phải đến công trình để thực hiện và giám sát công việc. Thời gian làm việc của các chuyên viên tư vấn thiết kế có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào dự án. Mỗi dự án sẽ có khoảng 1 đến 2 chuyên viên chịu trách nhiệm giám sát và sửa chữa thiết kế nếu có vấn đề hoặc yêu cầu từ phía đối tác.
 • Kỹ sư thiết kế xây dựng chủ yếu làm việc tại văn phòng để hoàn thành công việc.
  Công việc của kỹ sư thiết kế xây dựng chủ yếu làm việc ở trong văn phòng

  ► Xem thêm: Tải về mẫu CV tiếng Việt đẹp, giúp người tìm việc dễ dàng ghi điểm khi phỏng vấn.

  Nhiệm vụ của kỹ sư giám sát cầu đường

  Công việc của chuyên viên giám sát đường cầu được đánh giá là khó khăn hơn so với chuyên viên tư vấn thiết kế. Thường thì, chuyên viên giám sát cần chịu trách nhiệm nhiều tác vụ hơn và phải thường xuyên hiện diện tại công trình để thực hiện công việc trực tiếp, theo dõi tiến độ dự án.

  Nhiệm vụ cụ thể của họ bao gồm:

 • Theo giám sát dự án, nhắc nhở nhà thầu tuân thủ đúng thời gian theo hợp đồng xây dựng.
 • Trong quá trình thực hiện công trình, kỹ sư giám sát sẽ đảm bảo quản lý chính xác lượng vật tư cần thiết và phát hiện kịp thời các lỗi sai sót kỹ thuật. Ngoài ra, họ còn có trách nhiệm giải quyết các thắc mắc liên quan đến tiền lương của nhân công, hoàn thiện quyết toán công trình và nghiệm thu các hồ sơ.
 • Có thể đề xuất các biện pháp khắc phục, điều chỉnh với nhà đầu tư và đối tác để đảm bảo tiến độ thi công thuận lợi, vì các kỹ sư giám sát trực tiếp công trường và giám sát xây dựng.
 • Các nhiệm vụ, dinh dưỡng, cuộc sống hàng ngày cùng người lao động cũng phải được kỹ sư giám sát theo dõi trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 • Hi vọng sau khi tham khảo, người đọc đã được bổ sung thêm kiến thức về khái niệm và trách nhiệm của kỹ sư xây dựng. Trên đây là tất cả những điểm cần thiết để tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực này và phục vụ cho mục tiêu cá nhân trong tương lai.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *