Quy trình nghiệp vụ phục vụ nhà hàng mà nhân viên nên biết

Một trong những yếu tố cạnh tranh giữa các nhà hàng hiện nay là chất lượng phục vụ. Dù món ăn có ngon đến đâu, song nếu chất lượng phục vụ kém, nhà hàng đó vẫn đối diện với nguy cơ thất bại. Vì thế, hôm nay Cet.Edu.Vn sẽ cùng bạn ôn lại nghiệp vụ và quy trình phục vụ trong nhà hàng để bổ sung cho những điểm còn thiếu và ngày càng trở nên thành thạo hơn.

Nhân viên nhà hàng cần nắm rõ quy trình các nghiệp vụ phục vụ khách hàng. Điều này cực kỳ quan trọng để đảm bảo chất lượng dịch vụ được cung cấp đến khách hàng một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Các quy trình phục vụ bao gồm: tiếp đón khách, đưa khách vào bàn, tư vấn thực đơn, chăm sóc khách hàng, thu tiền và giải quyết khiếu nại. Việc nắm rõ quy trình phục vụ sẽ giúp nhân viên nhà hàng tránh được những sai sót không đáng có trong

Hiện nay, chất lượng dịch vụ cũng là một yếu tố cạnh tranh giữa các nhà hàng. (Internet)

Đối với mỗi nhân viên ở từng vị trí khác nhau, kỹ năng và kiến thức cơ bản trong nghiệp vụ nhà hàng là rất quan trọng và cần thiết. Bộ phận cần phải hiểu rõ và thực hiện đúng chuẩn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời tăng doanh thu cho nhà hàng.

Nghề nghiệp của nhân viên chính là yếu tố quyết định đến 90% sự thành công của nhà hàng trong việc phục vụ khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Quy trình và nghiệp vụ phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp

Quy trình chuẩn bị trước khi khách đến

 • Tôi sẽ thực hiện kiểm tra vệ sinh khu vực, nơi tôi đang chịu trách nhiệm, bằng cách bắt đầu từ trên xuống phía dưới bàn ghế, sau đó là khu vực xung quanh và tủ đựng đồ dùng.
 • Sắp xếp trang trí bàn, sắm đồ trang trí cho ghế (nếu có), sau đó điều chỉnh bàn ghế theo chuẩn mực, đúng quy định của nhà hàng hoặc theo số lượng khách trước đó đã đặt.
 • Theo tiêu chuẩn, cần chuẩn bị đầy đủ và sạch sẽ các công cụ phục vụ cho bữa ăn như dao, thìa, đĩa, hộp muối – tiêu, bình trang trí. Cần nhớ rằng cần chuẩn bị đủ số lượng công cụ dự phòng để sẵn sàng thay thế khi cần thiết.
 • Điều tra các thiết bị trong khu vực và toàn bộ nhà hàng như: máy lạnh, đèn chiếu sáng, phòng tắm… Để kiểm tra cơ sở vật chất của nhà hàng.
 • Hãy kiểm tra thông tin đặt bàn và chú ý đến các yêu cầu của khách hàng (nếu có).
 • Khi khách đến với nhà hàng

 • Với tinh thần vui vẻ và nụ cười rạng rỡ, khách được đón tiếp nồng hậu. Trường hợp thiếu nhân viên tiếp tân, nhân viên sẽ nhanh chóng đến gặp khách và hỏi về những thông tin cơ bản như thông tin đặt chỗ. Nếu khách chưa có đặt bàn, nhân viên sẽ hỏi về số lượng khách và vị trí ngồi, bao gồm khu vực hút thuốc, khu vực riêng tư hoặc có view đẹp.
 • Sắp xếp ghế cho khách theo thứ tự ưu tiên: người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em, đàn ông và nhanh chóng hướng dẫn khách đến chỗ ngồi. Chú ý, khi hướng dẫn đường cho khách, cần mở lòng bàn tay và chỉ hướng về vị trí bàn, hạn chế chỉ về phía khách.
 • Sau khi khách đến bàn, nhân viên sẽ giới thiệu về các dịch vụ, món ăn thức uống đặc biệt hiện có tại nhà hàng và cung cấp thực đơn cho khách xem. Trong thời gian chờ khách đặt món, nhân viên sẽ đứng lùi về phía sau khách khoảng 1 – 1,5m. Chú ý, khi cung cấp thực đơn, nhân viên sẽ đưa từ phía bên tay phải của khách và nghiêng người 1 góc 30 độ.
 • Greet customers in English.

  Khi quý khách ghé thăm nhà hàng, chúng tôi sẵn sàng đón tiếp và phục vụ.

  Với những nhân viên phục vụ, thái độ vui vẻ và nụ cười thân thiện là điều vô cùng quan trọng.

  Quy trình nhận order và phục vụ món

 • Các nhân viên có thể cung cấp những đề xuất và thông tin về thành phần của món ăn trong thời gian khách hàng đang tìm kiếm để tham khảo.
 • Nhân viên nên cẩn thận ghi chép trong hóa đơn khi khách hàng sẵn sàng đặt món và cuối cùng xác nhận lại với họ. Họ cần chú ý đến các thông tin và yêu cầu đặc biệt của khách hàng về đồ ăn và thức uống, và ghi chú chi tiết để tránh nhầm lẫn khi có nhiều khách trong bàn tiệc.
 • Gửi yêu cầu đến các phòng ban tương ứng (nhà bếp, quầy bar, thu ngân…) Để xử lý đơn hàng.
 • Nhân viên được giao trách nhiệm phục vụ khách bằng cách giúp đặt khăn ăn và cung cấp các món ăn nhẹ (nếu có) trong thời gian chờ. Ví dụ với món ăn Âu, nhân viên sẽ cung cấp bánh mì – bơ, còn với món ăn Á, sẽ cung cấp các loại snack. Sau đó, nhân viên sẽ phục vụ đồ uống cho khách chỉ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút sau khi khách hàng yêu cầu. Nhân viên sẽ đứng ở khoảng cách bàn vừa phải và luôn giữ mắt liên tục với khách hàng, để hỗ trợ và thực hiện các yêu cầu của khách hàng.
 • Nhân viên chịu trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của món ăn so với đơn đặt hàng trước khi phục vụ khách hàng. Sau đó, món ăn sẽ được đưa đến bàn ăn theo thứ tự ưu tiên đã được xác định trước đó và chúc khách thực đơn ngon miệng.
 • Nếu món ăn không được đề cập trong cuộc trò chuyện, sau khi khách đã sử dụng một phần ba, bạn có thể thăm dò khách về tình trạng của món ăn.
 • Các nhân viên đứng đội ngũ phía sau để giám sát trong thời gian khách thưởng thức món ăn, nhưng không dành quá nhiều sự chú ý vào bàn ăn của khách. Họ cũng sẵn lòng hỗ trợ khách nếu cần thiết.
 • Khi khách hàng đã sử dụng hết món đã đặt, nhân viên sẽ giới thiệu và đề xuất cho khách thêm các lựa chọn khác như món tráng miệng, nước trà hoặc cà phê…
 • Tiếp nhận thông tin thanh toán từ khách và chuyển tới bộ phận thu ngân, hỗ trợ khách trong việc thanh toán.
 • Khám phá ngay: Quy trình đặt hàng trong các nhà hàng.

  Quy trình tiễn khách và dọn dẹp bàn ăn

 • Giúp khách kéo ghế, cúi đầu cảm ơn và hướng dẫn khi khách sắp đứng dậy để rời đi. Nếu có nhân viên lễ tân, hãy chuyển khách cho họ tiễn đưa.
 • Quay lại kiểm tra bàn ăn xem khách có để quên đồ gì không, tiến hành dọn dẹp đồ ăn và các dụng cụ. Lau dọn và vệ sinh bàn ghế, khu vực dưới gầm bàn ghế. Chuẩn bị và bố trí bàn ăn mới sẵn sàng cho khách hoặc ca làm việc kế tiếp.
  Cách thức tiễn khách và sắp xếp lại bàn ăn đã được quy định rõ ràng để đảm bảo sự thông suốt trong hoạt động của nhà hàng. Sau khi khách hàng kết thúc bữa ăn, nhân viên sẽ thực hiện việc tiễn khách và thu thập tất cả các đồ dùng trên bàn, bao gồm đĩa, chén, ly và muỗng nĩa. Tiếp theo, nhân viên sẽ lau sạch bàn ăn và sắp xếp lại ghế và bàn để sẵn sàng cho khách hàng tiếp theo. Điều này giúp cho việ
 • Chỉ cần chú ý, cẩn thận trong từng bước của quy trình thì bạn sẽ nhanh chóng thành thạo chúng. (Nguồn: Internet).

  Tổng kết

  Khi thực hiện việc ở bên ngoài, lý thuyết về hoạt động kinh doanh nhà hàng, nghe có vẻ phức tạp, nhưng chỉ cần bạn tập trung và thực hiện từng bước một cẩn thận, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một nhân viên phục vụ tốt và thành thạo công việc. Cet.Edu.Vn hy vọng bạn sẽ đạt được thành công!

   Tổng kết

  Chuyên gia Đình Anh Vũ, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn và từng đảm nhận vai trò Quản lý Khách sạn tại nhiều khách sạn, nhà hàng lớn ở TP.HCM, sẽ chia sẻ các bài học, kinh nghiệm trong nghề với các bạn trẻ qua những bài viết hấp dẫn, có ích và được đông đảo người đọc đón nhận.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *