Danh xưng, chứng chỉ, bằng cấp trong hệ thống giáo dục nước ta

Chứng chỉ tốt nghiệp là một loại tài liệu chứng nhận trình độ học vấn hoặc năng lực thực hành của cá nhân sở hữu nó, LTS.

Để đánh giá chính xác trình độ học vấn và năng lực hành nghề của mọi loại bằng cấp, cần đạt được sự thống nhất trong nhận thức về chuẩn đánh giá trong toàn hệ thống giáo dục.

Trong ngày hôm nay, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh đã chia sẻ ý kiến của mình về việc sử dụng các thuật ngữ thay thế cho các danh xưng trong các chứng chỉ và bằng cấp trong hệ thống giáo dục của nước ta. Điều này là sự tiếp nối cho bài viết trước về sự rối loạn trong việc sử dụng danh xưng trong trường học.

Bài viết thể hiện quan điểm và ý kiến riêng của người viết. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả.

Đầu tiên, liên quan đến bằng tốt nghiệp trung học.

Người đã hoàn thành tất cả các khóa học phổ thông cấp 1, 2, 3 và đã đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi cuối kỳ của từng năm học sẽ được cấp phép chuyển lên học phổ thông cấp 2 mà không cần phải tham gia kỳ thi chuyển cấp, ngay cả khi họ chuyển sang trường khác. Điều kiện để nhận được giấy chứng nhận này là tốt nghiệp khóa học phổ thông cấp 1, bởi vì giáo dục phổ thông trên toàn quốc đều phải tuân thủ các chuẩn hóa nội dung đào tạo.

Tất nhiên, sau khi hoàn thành khóa học cấp 2, những cá nhân nắm giữ bằng tốt nghiệp phổ thông cấp 2 sẽ được tiến lên trình độ học vấn phổ thông cấp 3 tương đương.

Chủ sở hữu bằng tốt nghiệp trung học cơ sở có thể đăng ký tên mình để học nghề tại bất kỳ cơ sở nào mà họ mong muốn.

Trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, chúng ta sử dụng các danh xưng, chứng chỉ và bằng cấp để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Đây là những tiêu chí quan trọng để xác định trình độ và khả năng của học viên trong các lĩnh vực khác nhau, từ tiểu học đến đại học và sau đại học. Các danh xưng như tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ và luật sư thường được sử dụng để chỉ ra trình độ học vấn và chuyên môn của
Danh xưng, chứng chỉ bằng cấp trong hệ thống giáo dục nước ta (Ảnh minh họa trên nld.com.vn)

Những người sở hữu bằng tốt nghiệp phổ thông cấp 3 đã tích lũy đầy đủ kiến thức cần thiết để tham gia vào cuộc sống của xã hội.

Vào ngày thứ hai, chứng chỉ kỹ thuật công nhân sẽ được cấp cho những người có đủ năng lực. Với giấy chứng nhận này, chủ sở hữu có thể đăng ký học tại các trường cao đẳng hoặc đại học theo mong muốn của mình.

Để có được bằng cấp này, thí sinh phải hoàn thành khóa đào tạo chuyên nghiệp theo chương trình được cung cấp bởi trường công nghệ kỹ thuật. Mục đích của chương trình là giúp thí sinh đạt được kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện công việc trong lĩnh vực mà họ đang học.

Kỹ năng của người này tương đương với thợ bậc 3/7 theo bảng thang bậc của Nhà nước hiện nay.

Vào ngày thứ ba, tôi đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Trung cấp kỹ thuật. Quy định về việc thăng bậc thợ được thực hiện theo hướng dẫn số 10/LĐ-TT ban hành ngày 30 tháng 9 năm 1986 của Bộ Lao động.

Chủ sở hữu của giấy tờ này đã được huấn luyện bởi trường Trung học chuyên nghiệp.

Để thực hiện công việc hiệu quả, họ cần được huấn luyện kiến thức chuyên môn ở mức độ cơ bản. Họ cũng cần có khả năng đọc và hiểu bản vẽ kỹ thuật để sản xuất các chi tiết từ bản vẽ tổng thể của máy hoặc cụm chi tiết từ bản thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời, kỹ năng thực hành cũng cần được nâng cao ở mức độ tối ưu.

Trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, chúng ta sử dụng các danh xưng, chứng chỉ và bằng cấp để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Đây là những tiêu chí quan trọng để xác định trình độ và khả năng của học viên trong các lĩnh vực khác nhau, từ tiểu học đến đại học và sau đại học. Các danh xưng như tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ và luật sư thường được sử dụng để chỉ ra trình độ học vấn và chuyên môn của
PGS.TS Nguyễn Lê Ninh (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong quá trình thực hiện sản xuất, những người có trình độ Trung cấp kỹ thuật cần có khả năng giám sát việc thực hiện đúng hay sai của các công nhân.

Nếu hiểu đúng khái niệm “đúng” và “sai”, người đạt trình độ trung cấp kỹ thuật có thể phân biệt “Hành động được phép” và “Hành động không được phép”. Điều này rất hữu ích trong việc giám sát quá trình sản xuất của công nhân, điều mà họ đã được học trong quá trình đào tạo.

Sinh viên cần hoàn thành chương trình đào tạo tại cấp độ này và vượt qua kỳ thi kiểm tra để đạt được bằng cấp về kiến thức và kỹ năng thực hành.

Đối với các ứng viên muốn nhập học Trung cấp kỹ thuật, việc có chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông cấp 2 là một yêu cầu về học vấn cần thiết. Trong khi đó, để đáp ứng yêu cầu học vấn thứ tư, ứng viên cần có bằng tốt nghiệp Cao đẳng kỹ thuật.

Để được tham gia học tập tại trường cao đẳng, thí sinh cần phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp.

Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức nghề một cách cơ bản và hiểu sâu sắc về vấn đề, những người tốt nghiệp Cao đẳng kỹ thuật còn là chuyên gia về kỹ năng thực hành và có khả năng giải thích cho những hiện tượng phát sinh trong quá trình sản xuất bằng câu hỏi “tại sao lại như vậy”.

Danh xưng, chứng chỉ, bằng cấp trong hệ thống giáo dục nước ta ảnh 3

Rối loạn danh xưng trong trường học

(GDVN) – Khi Nhà nước áp dụng chuẩn quốc tế đối với các danh xưng một cách chính danh về bằng cấp, học hàm, học vị sẽ góp phần củng cố tận gốc chất lượng giáo dục.

Để bắt đầu tham gia vào các khảo nghiệm và thí nghiệm liên quan đến đánh giá chất lượng sản phẩm ở hệ cao đẳng, việc huấn luyện kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm là rất quan trọng.

Để tăng cường giá trị sử dụng hoặc giảm giá thành sản phẩm, cần tiến hành đồng thời các nghiên cứu khoa học về các khía cạnh về chất lượng, thiết kế và công nghệ của sản phẩm.

Việc có thể học liên thông lên Đại học kỹ thuật với điều kiện nhất định được xem là một ưu thế quan trọng đối với những người sở hữu bằng Cao đẳng kỹ thuật khi làm việc tại phòng thí nghiệm.

Sinh viên đang theo học trình độ Cao đẳng kỹ thuật cần phải thực hiện viết và bảo vệ đề tài khóa luận tốt nghiệp hoặc viết báo cáo tốt nghiệp sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo tại trường Cao đẳng kỹ thuật, để đạt được bằng tốt nghiệp Cao đẳng kỹ thuật.

Để đạt bằng tốt nghiệp Đại học kỹ thuật, sinh viên phải hoàn thành thực tập điều hành sản xuất tại nhà máy, công xưởng hoặc tại phòng kỹ thuật của các đơn vị sản xuất trong vai trò giám định kỹ thuật hay chuyên viên kỹ thuật. Thực tập này phải được hoàn thành trong thời gian quy định.

Đối với những người tốt nghiệp từ các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật, họ được gọi là kỹ sư.

Sự hiểu biết sâu sắc về bản chất của các kiến ​​thức liên quan đến nghề học khoa học kỹ thuật là một yếu tố quan trọng mà một kỹ sư cần phải có.

Để được đánh giá cao, mỗi cá nhân cần nắm vững kiến thức về phương pháp sáng tạo, biết cách viết báo cáo khoa học và áp dụng phương pháp nghiên cứu khoa học vào các đề tài nghiên cứu phát triển sản xuất. Họ cũng phải thực hành kỹ năng trong phòng thí nghiệm chuyên môn liên quan và hiểu rõ kỹ năng tay nghề tương ứng.

Để hoàn thiện một sản phẩm, chúng ta cần có kỹ năng xác định các bước sản xuất phù hợp với các thiết bị và nguồn nhân lực của cơ sở sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm trong lĩnh vực đào tạo.

Để trở thành kỹ sư, học viên cần hoàn thành khóa học đào tạo chuyên môn tại trường đại học. Trước khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, họ sẽ phải thực hiện một thời gian thực tập nghề tại các nhà máy, xưởng sản xuất hoặc công ty với tư cách là kỹ sư quản lý sản xuất.

Danh xưng, chứng chỉ, bằng cấp trong hệ thống giáo dục nước ta ảnh 4

Trước khi được chấm tốt nghiệp, sinh viên cần trình bày một bản đồ án và nội dung của đồ án cần phản ánh được kết quả ứng dụng các kiến thức đã học được ở trường và tự học. Bản đồ án này sẽ được đánh giá bởi Hội đồng chấm tốt nghiệp.

Một thách thức bất kỳ được giáo viên chỉ định hoặc sinh viên tự quyết định và được giáo viên đồng ý, nhằm giải quyết một giải pháp kỹ thuật cho việc phát triển một sản phẩm hoặc đóng góp vào việc thiết lập cơ sở lý thuyết cho sự phát triển của một đối tượng.

Để được đào tạo ở trình độ đại học, thí sinh cần phải có bằng tốt nghiệp phổ thông cấp 3 hoặc bằng trung cấp chuyên nghiệp hoặc bằng cao đẳng chuyên ngành. Cử nhân là thuật ngữ chỉ loại bằng cấp của các tốt nghiệp đại học trong một số ngành, như cử nhân kinh tế, cử nhân văn học, cử nhân luật, cử nhân toán học, vật lý, hóa học, sinh học… Thứ sáu là một trong những bằng cấp của trường đại học.

Những sự khác biệt giữa các ngành đào tạo khiến nhiều người băn khoăn. Dù cùng tốt nghiệp đại học, nhưng mỗi người lại nhận được bằng cử nhân ô tô, bằng cử nhân chế tạo máy hay bằng cử nhân xây dựng… Tuy nhiên, không ai sẽ gọi các bằng này đơn giản là bằng cử nhân.

Tôi cho rằng danh hiệu Cử nhân nên được trao cho những người đã hoàn thành chương trình đại học và công trình mà họ tạo ra phải được đóng góp cho cộng đồng, đó là những sản phẩm phù hợp với tư duy, tuân thủ quy luật phát triển khách quan xã hội và đạt được mức độ thông tuệ nhất định.

Tư duy được xem là một sản phẩm trừu tượng, chỉ có thể được diễn đạt bằng chữ trên giấy và không thể được chạm vào, nắm bắt hoặc đếm được.

Người dùng dạng sản phẩm này chỉ có thể nhận thức bằng cách nghe, nhìn và cảm nhận, cùng với việc nâng cao tri thức thông qua các nội dung tư duy được thể hiện qua các tài liệu, sách báo, âm thanh hoặc màu sắc.

Phù hợp nhất là chỉ lĩnh vực kiến thức thuộc phạm trù Xã hội học. Do đó, hiện nay từ “tốt nghiệp đại học” được sử dụng thích hợp nhất để chỉ những người được đào tạo ở cấp độ Đại học.

Một số trường đại học Kỹ thuật ở TP.Hồ Chí Minh thường xuyên đính kèm bằng có tên gọi là “cử nhân kỹ thuật” cho các sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng khi họ tiếp tục học tập ở hệ đào tạo cao đẳng. Hành động này là không đúng trong việc đặt tên. Ngoài ra, hôm thứ bảy, tôi đã nhận được bằng Thạc sĩ.

Hiện nay, vẫn chưa có sự đồng nhất trong quan niệm liên quan đến việc sử dụng các danh xưng trong giới cán bộ đào tạo bậc học cao hơn.

Một số người cho rằng, việc chỉ cần cập nhật kiến thức mới và theo kịp xu hướng phát triển của ngành trong quá trình học là đủ. Tuy nhiên, một số khác lại tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng tham gia vào nghiên cứu khoa học là cần thiết để liên kết với bằng Tiến sĩ.

Danh xưng, chứng chỉ, bằng cấp trong hệ thống giáo dục nước ta ảnh 5

Khái niệm kết nối không có trong tiêu chí giữa bằng Thạc sĩ và bằng Tiến sĩ, và nghiên cứu khoa học khác với nghiên cứu áp dụng. Hãy nhớ điều này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay đang quy định rằng trình độ Thạc sĩ được xem như là trình độ “thấp hơn” so với trình độ Tiến sĩ. Vì thế, bất kỳ ai muốn theo đuổi nghiên cứu sinh đều bắt buộc phải có bằng Thạc sĩ theo quy định của Bộ.

Tôi đã đề cập đến ý tưởng liên quan trong bài viết “Hỗn loạn về danh xưng trong môi trường học”. Bây giờ, tôi sẽ trình bày tóm tắt về vấn đề sử dụng danh hiệu Thạc sĩ như sau:

Tiến cử phát triển đến trình độ tiến sĩ là mục tiêu cuối cùng của các thạc sĩ. Các thạc sĩ đã tốt nghiệp đại học và tiếp tục tham gia khóa học tập trung để mở rộng và cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên môn. Mục đích của hoạt động này là để nâng cao năng lực chuyên môn và đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng xã hội bằng cách sở hữu kiến thức hiện đại hơn và rộng hơn so với trình độ tốt nghiệp đại học.

Chứng chỉ tốt nghiệp học vị tiến sĩ theo chuyên ngành của Nghiên cứu sinh là một loại giấy chứng nhận tiến sĩ chuyên môn.

Để đạt danh hiệu này, không chỉ phải có kiến thức học thuật mà còn cần phải khám phá và mở rộng kiến thức mới trong lĩnh vực thông qua nghiên cứu khoa học. Việc khám phá tri thức mới trong lĩnh vực chuyên sâu yêu cầu sự khám phá và phát triển bản thân, cùng với đó là việc tìm hiểu những kiến thức chưa được biết đến trước đó trên toàn thế giới.

Những cá nhân hoàn thành chương trình đại học có đầy đủ khả năng tiến hành nghiên cứu chuyên sâu, vì thế giải thích như vậy. Bằng Thạc sĩ không cần thiết đối với những người muốn trở thành nghiên cứu sinh, bởi vì bất kỳ ai tốt nghiệp đại học đều có thể trở thành nghiên cứu sinh hoặc học viên cao học.

Chủ đề cụ thể sẽ được xác định dễ dàng hơn trong giai đoạn [lựa chọn] hướng đi nếu những người sở hữu bằng cao học trực tiếp tiếp tục làm nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, cần nhận thấy rằng.

Do đó, theo quan điểm của tác giả, không nên xem Thạc sĩ là ”dưới cấp” so với Tiến sĩ.

Vào ngày thứ chín, bằng cấp Tiến sĩ liên ngành được trao.

Nếu các chuyên gia chuyên môn tiếp tục khám phá một chủ đề mới để mở rộng lĩnh vực nghiên cứu ra khỏi phạm vi ngành nghề, để thu thập kiến thức mới mang tính liên ngành và giải quyết thành công các trở ngại trong quá trình phát triển sản xuất, họ có thể đạt được học vị Tiến sĩ chuyên môn.

Những chuyên gia có trình độ Tiến sĩ trong lĩnh vực tương ứng có thể đạt được học vị Tiến sĩ đa ngành nếu phát triển xã hội liên quan đến những kiến thức mới trong các ngành kế cận, ảnh hưởng đến việc tạo ra sản phẩm cụ thể hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của một lĩnh vực đa ngành nào đó. Trong trường hợp này, Tiến sĩ đa ngành sẽ được hình thành.

Để xác định đúng và đáp ứng yêu cầu phát triển của toàn xã hội, việc soạn thảo các chương trình nền trong lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo từ trình độ thấp đến cao cần dựa trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện khi danh xưng được chuẩn hóa đồng nhất trên toàn quốc.

Hiện nay, danh hiệu phổ biến tương ứng với nó là Tiến sĩ Khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *