Soạn Công nghệ 6 VNEN Bài 5: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Tài liệu chỉ dẫn giải bài tập môn Công nghệ 6, bài 5: Bảo vệ sức khỏe trong ẩm thực VNEN đã được biên soạn tỉ mỉ, dễ hiểu bởi đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm chia sẻ. Hi vọng khi học tập, tài liệu này sẽ hữu ích giúp cho các bạn học sinh.

Giải VNEN Công nghệ 6 Bài 5: Hoạt động khởi động

Hãy chia sẻ với bạn bè về tình trạng bị đầu độc thực phẩm mà bạn biết đến. Bạn đã từng chứng kiến trường hợp bị đầu độc thực phẩm chưa?

Trả lời:.

Trên một tờ báo, tôi đã bắt gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm. Các đồng nghiệp ăn uống tại căng tin đã bị ngộ độc do thực phẩm không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng.

Em nghĩ ngộ độc thực phẩm do những nguyên nhân gì? (Trang 47 sách Công nghệ 6 VNEN).

Trả lời:.

Chủ yếu ngộ độc thực phẩm là do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Điều này dẫn đến ôi thiu khi thực phẩm được để lâu ngày mà không được bảo quản. Có một số nguyên nhân khác là do ta thiếu kiến thức để phân biệt thực phẩm có độc, hoặc một số thực phẩm bị dính dịch bệnh nhưng vẫn được một số người buôn bán.

Khu vực mà em sinh sống đang gặp phải những tình huống, sự kiện mà em cho rằng không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Em xin được liệt kê các tình huống này theo yêu cầu của câu hỏi số 3 (Trang 47 Công nghệ 6 VNEN).

Trả lời:.

Các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm an toàn là những sản phẩm nằm trong khu vực có dịch bệnh, gần các nhà máy và nguồn nước ô nhiễm.

Giải VNEN Công nghệ lớp 6 Bài 5: Hoạt động hình thành kiến thức

1. Khám phá về vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm.

A) Đọc các tin tức.

Tiến hành hoàn thành tác vụ (trang 48 Công nghệ 6 VNEN).

Giải đáp cho câu hỏi tại sao phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

Ghép các phần A, B, C, D trong hình số 16 với các thông tin tương ứng trong bảng theo đúng sự phù hợp.

Trả lời:.

Vì thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, nên dễ bị nhiễm khuẩn và phá hủy. Khi không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm không chỉ mất giá trị dinh dưỡng ban đầu mà còn có thể gây ra bệnh tật, độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Trong bài học Công nghệ VNEN của lớp 6, chúng ta sẽ tìm hiểu về hoạt động hình thành kiến thức.

2. Các nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

A) Đọc các tin tức.và quan sát hình 17

Hoàn thành tác vụ (trang 50 sách Công nghệ lớp 6 theo Chương trình giáo dục mới).

Trả lời các vấn đề:

Định nghĩa ngộ độc thực phẩm là gì? Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau?

Sắp xếp các trường hợp theo nhóm nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và thảo luận với bạn về chúng. Những nguyên nhân bao gồm những hành động nào trong những trường hợp sau đây:

Trả lời:.

Tình trạng bệnh ngộ độc thực phẩm xảy ra khi con người tiêu thụ thực phẩm chứa các chất độc hại đối với sức khỏe. Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng này bao gồm:

 • Bởi vì thức ăn bị nhiễm vi sinh vật và chất độc tố của chúng.
 • Các tác nhân độc hại như thuốc trừ sâu, phụ gia, hóa chất, chất tẩy và chất nhuộm thường xuyên xâm nhập vào thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ.
 • Do thực phẩm bị hỏng, đã biến đổi.
 • Trong khu vực này có một số loại thực phẩm có sẵn, bao gồm đậu đen, đậu đỏ, măng cụt, nấm rơm, cá lóc, ếch và khoai tây mọc mầm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có một số loại này có thể độc hại.
 • Công việc có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

  Trong bài học Công nghệ VNEN của lớp 6, chúng ta sẽ tìm hiểu về hoạt động hình thành kiến thức.

  3. Các dấu hiệu khi gặp phải ngộ độc thực phẩm.

  A) Đọc các tin tức.

  B) Thực hiện tác vụ (trang 52 Công nghệ 6 VNEN).

  Trả lời những câu hỏi đặt ra.

  Có bao nhiêu loại ngộ độc thực phẩm? Những loại đó là gì?

  Nhận biết các loại trường hợp ngộ độc thực phẩm? Điền thông tin vào bảng dưới đây để phù hợp.

  Trả lời:.

  Có hai loại ngộ độc thực phẩm bao gồm ngộ độc cấp tính và nhiễm độc tiềm ẩn.

  Phân biệt các loại ngộ độc thực phẩm:

  Trong bài học Công nghệ VNEN của lớp 6, chúng ta sẽ tìm hiểu về hoạt động hình thành kiến thức.

  4. Những cách ngăn ngừa độc thực phẩm.

  A) Đọc các tin tức.

  B) Hoàn thành tác vụ (Trang 53 – sách giáo khoa Công nghệ VNEN).

  Để tham gia trò chơi tiếp sức, các đội sẽ được tạo thành thành một nhóm. Trong khoảng thời gian 3 phút, từng nhóm sẽ liên tiếp đưa ra các giải pháp cần thực hiện để đề phòng ngộ độc thực phẩm. Các giải pháp này sẽ được trình bày theo cấu trúc mẫu.

  Trả lời:.

  Trong bài học Công nghệ VNEN của lớp 6, chúng ta sẽ tìm hiểu về hoạt động hình thành kiến thức.

  Giải VNEN Công nghệ lớp 6 Bài 5: Hoạt động vận dụng

  Nếu bé Hoa, em trai của Trung, vội vàng cắn ngay một quả táo khi mẹ của Trung mang về từ nơi làm việc với một túi táo tuyệt vời, liệu Trung có phản ứng thế nào?

  Trả lời:.

  Để tránh nguy cơ ngộ độc, trước khi tiêu thụ táo hoặc các loại trái cây khác, chúng ta nên sử dụng nước sạch để rửa và ngâm chúng trong nước muối. Bé Hoa cần được giải thích về tác hại của thực phẩm gây ngộ độc để có thể nhận biết và tránh ăn những loại trái cây chưa được vệ sinh kỹ càng.

  Trong câu 2 (Trang 54 Công nghệ 6 VNEN), gia đình Mai có món thịt kho vô cùng ngon miệng cho bữa trưa. Sau khi mẹ ăn xong và phải đi ngay, Mai được nhắc nhở để ăn xong và cất dọn thức ăn. Tuy nhiên, Mai đã quên và vô tình bỏ quên thức ăn đó. Khi đến buổi chiều, mùi hôi thối từ bát thịt kho đã lan tỏa khắp căn nhà. Mai đã muốn đun lại để ăn vào bữa chiều. Với câu hỏi của em, liệu Mai có đúng khi làm như vậy không? Nếu em là Mai, em sẽ cần phải làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường hợp này?

  Trả lời:.

  Để tránh bị nhiễm trùng, bạn cần đảm bảo thức ăn không bị hư hỏng bởi vi sinh vật. Sau khi ăn xong, bạn Mai có thể dồn phần còn lại vào hộp hay chén/bát sạch, phủ kín và cất vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp giới hạn sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, trước khi ăn bữa tiếp theo, bạn cần đun sôi kỹ để tiêu diệt vi sinh vật. Nếu không có tủ lạnh, phần thức ăn còn dư cần được đun sôi trước khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, để tránh bị hỏng và sử dụng được ở bữa sau.

  Không nên tiếp tục ăn nếu thức ăn bị mùi hôi thối trong bữa chiều, bởi khi vi khuẩn hoạt động, chúng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng của thức ăn và phát sinh ra các chất độc hại cho cơ thể. Vì thế, cần phải hâm nóng lại và để vào tủ lạnh thức ăn để tránh tình trạng này xảy ra.

  Để đảm bảo sự an toàn của thực phẩm trong khi chuẩn bị bữa ăn trong nhà, tôi đã quan sát kỹ càng không gian bếp và các hoạt động liên quan. Sau đó, tôi đã ghi lại những thủ tục cần thiết để đảm bảo sự an toàn của thực phẩm. Cuối cùng, tôi đã thực hiện những thủ tục đó và chia sẻ với gia đình để cùng nhau thực hiện.

  Trả lời:.

  Sau khi nấu ăn, hãy dọn dẹp bếp để sạch sẽ.

  Tránh đặt thức ăn tươi gần khu vực ăn cơm và sử dụng bát đũa.

  Giải VNEN Công nghệ 6 Bài 5: Hoạt động luyện tập

  Chọn (x) trong cột tương ứng của bảng dưới đây để xác định các hành động cần thực hiện hoặc không nên thực hiện để tránh ngộ độc thực phẩm, câu 1 (Trang 53 Công nghệ 6 VNEN).

  Trả lời:.

  Trong bài tập VNEN Công nghệ lớp 6 bài 5, chúng ta sẽ tham gia hoạt động luyện tập. Trong đó, chúng ta sẽ được học và rèn luyện các kỹ năng về thiết kế và xây dựng các mô hình đơn giản. Bằng cách tham gia các hoạt động này, chúng ta sẽ có cơ hội để nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, tăng cường kỹ năng làm việc nhóm và phát triển kỹ năng thực hành trong lĩnh vực công nghệ.

  Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần tuân thủ thực tế của bản thân, gia đình và địa phương. Sau đó, hãy ghi lại các hành động nên và không nên làm vào sổ tay để đảm bảo vệ sinh tốt hơn.

  Trả lời:.

  Ăn chín và uống nóng.

  Tránh ăn các món tiết canh hoặc thực phẩm sống.

  Giải VNEN Công nghệ 6 Bài 5: Hoạt động tìm tòi mở rộng

  Em đã hiểu những rủi ro của món tiết canh chưa? Tại hiện tại, tại nhiều khu vực, một số người vẫn yêu thích thưởng thức món tiết canh. (Trang 54 Công nghệ 6 VNEN).

  Trả lời:.

  Món ăn tiết canh là một món ăn được làm từ máu của gia súc như lợn, gia cầm như ngan, vịt… Món ăn này chứa nhiều protein, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Quá trình cắt tiết và chế biến cũng dễ dàng tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào máu sinh sôi trong quá trình cắt tiết. Ngoài ra, máu của động vật cũng chứa nhiều loại vi sinh vật. Do đó, món ăn này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

  Các bệnh như sán náo, sốt cao, xuất huyết hoaị tử dưới da, nhiễm trùng huyết, viêm não, hoại tử cơ thường xảy ra khi ăn tiết canh. Rất nhiều trường hợp gặp phải các bệnh này.

  Bạn hãy tìm kiếm thông tin về các loại đồ ăn hoặc những vấn đề đang được cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm trên các kênh truyền thông như truyền hình, báo chí và internet để nâng cao kiến thức.

  Trả lời:.

  Một sản phẩm ăn uống tiện lợi và nhanh chóng là đồ ăn nhanh, tuy nhiên cũng chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe con người và có thể gây nguy cơ béo phì.

  Các sản phẩm ăn vặt như nem rán, viên chiên, hay xúc xích chiên được bày bán tại các cổng trường không rõ nguồn gốc. Những sản phẩm này được chế biến từ thịt lợn đã hỏng và được nấu chín trong dầu thải tái sử dụng nhiều lần.

  Không mất bất kỳ chi phí nào, bạn có thể tải xuống tài liệu PDF của cuốn sách VNEN Giải Công nghệ lớp 6 Bài 5: Vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách bấm vào nút TẢI VỀ được đặt phía dưới.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *