Thi cấp 3 có phải theo hộ khẩu không [Cập nhập 2023]

Có yêu cầu bắt buộc về hộ khẩu đối với kỳ thi cấp ba không?
Thi cấp ba có bắt buộc theo hộ khẩu?

1. Hộ khẩu là gì?

Cách thức quản lý dân số chủ yếu dựa vào hộ gia đình được thực hiện thông qua việc quản lý hộ khẩu. Hộ khẩu là một công cụ và thủ tục hành chính giúp chính quyền quản lý việc di chuyển sinh sống của người dân Việt Nam.

Bộ phận phụ trách cấp sổ hộ khẩu là Cơ quan Cảnh sát. Khi xảy ra thay đổi địa chỉ, nhân viên hoặc các vấn đề liên quan đến quyền lợi như phân bổ đất, nhà ở, việc làm, chứng từ…, Công dân phải thực hiện thay đổi hộ khẩu. Các thủ tục có thể bao gồm chia tách, nhập khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng….

Hiện tại, trong Luật Cư trú năm 2020, không còn đề cập đến khái niệm sổ hộ khẩu cụ thể nữa.

Theo Quyết định số 1117/QĐ-UBND, mỗi thí sinh có thể đăng ký tối đa 3 lựa chọn để dự tuyển vào các trường THPT công lập theo kế hoạch tuyển sinh.

Thứ tự mong muốn đầu tiên, thứ tự mong muốn thứ hai và thứ tự mong muốn thứ ba được sắp xếp theo vùng địa lý của khu vực tuyển sinh. Thứ tự mong muốn đầu tiên và thứ tự mong muốn thứ hai chỉ có thể được lựa chọn nếu học sinh hoặc cha mẹ của học sinh có đăng ký thường trú tại khu vực tương ứng, trong khi thứ tự mong muốn thứ ba có thể được lựa chọn tại bất kỳ vùng địa lý tuyển sinh nào.

Tuy nhiên, để đảm bảo thuận tiện cho thí sinh trong trường hợp đặc biệt, Sở Giáo dục Thành phố đã ban hành Công văn 944/SGDĐT-QLT kèm theo mục IV Phụ lục II, cho phép học sinh sinh sống ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có địa chỉ thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được chuyển sang khu vực tuyển sinh khác với điều kiện:

Đăng ký tham gia tuyển sinh vào hai trường Trung học Phổ thông công lập trong vùng tuyển sinh đã có sự thay đổi là một việc cần thiết để thực hiện mong muốn ưu tiên 1 và ưu tiên 2.

Nếu có nguyện vọng còn lại, thì nó thuộc vùng tuyển sinh không xác định.

Để đổi khu vực tuyển sinh, học sinh cần viết đơn theo mẫu của Sở Giáo dục. Trong đơn, họ cần trình bày rõ lý do đổi khu vực và được Thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận để đơn được chấp nhận.

Trên thực tế, đối với hai mong muốn đầu tiên, việc xét tuyển vào cấp 3 phải tuân thủ địa chỉ thường trú được khai báo. Tuy nhiên, nếu đăng ký tại địa điểm khác ngoài địa chỉ thường trú, thì không bắt buộc phải tuân thủ địa chỉ như vậy.

3. Sổ hộ khẩu còn giá trị không?

Theo quy định trong Thông tư 55/2021/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 01/7/2022, cơ quan đăng ký cư trú phải thu hồi Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện việc điều chỉnh và cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú. Trong khi thực hiện các thủ tục sau đây, công dân sẽ không được cấp mới hoặc cấp lại Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú.

Đăng ký cư trú.

Thay đổi thông tin trong hệ thống dữ liệu về địa chỉ cư trú.

Thực hiện việc tách ra hộ.

Hủy đăng ký thường trú;

Đăng ký lưu trú tạm thời, gia hạn lưu trú tạm thời.

Việc hủy đăng ký tạm trú dẫn đến sự thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú.

Toàn bộ tài liệu về đăng ký tạm trú và đăng ký thường trú bằng giấy sẽ không còn hiệu lực như trước. Vì vậy, các tài liệu này chỉ có thể sử dụng đến hết ngày 31/12/2022. Để đáp ứng yêu cầu thi cấp 3, các học sinh sẽ cần phải yêu cầu giấy xác nhận thông tin về địa chỉ cư trú để thay thế cho tài liệu đăng ký thường trú.

4. Làm Giấy xác nhận thông tin về cư trú thế nào?

Cư dân có thể yêu cầu cấp Chứng nhận về địa chỉ cư trú bằng hai phương thức dưới đây: (theo quy định).

Để yêu cầu xác nhận thông tin về nơi ở, người dân có thể đến trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú ở bất kỳ địa điểm nào trong cả nước mà không bị phụ thuộc vào địa điểm cư trú của họ.

Tôi dự định sẽ truyền đạt yêu cầu xác thực thông tin địa chỉ cư trú qua các kênh dịch vụ công như Cổng thông tin công quốc gia, Cổng thông tin chính phủ của Bộ Công an và Cổng quản lý địa chỉ cư trú.

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh thông tin về địa chỉ cư trú bằng văn bản truyền thống hoặc điện tử trong vòng ba ngày làm việc. Thời gian cung cấp giấy xác nhận địa chỉ cư trú là quá trình này.

5. Hiệu lực của Giấy xác nhận thông tin cư trú?

Tờ giấy chứng nhận địa chỉ cư trú có giá trị trong thời hạn 06 tháng tính từ ngày được cấp và chỉ áp dụng cho những trường hợp sau đây:

Nơi cư trú hiện tại của những người không có địa chỉ thường trú và tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký địa chỉ thường trú, được gọi là điểm đến của họ.

Nếu không có địa chỉ nhà riêng, thì nơi cư trú hiện nay của cá nhân sẽ được xác định là khu vực quản lý địa phương cấp xã, nơi mà người đó đang thực tế sinh hoạt.

Đối với những cá nhân không có địa chỉ cố định hoặc đang sinh sống tạm thời tại một địa điểm, họ cần đăng ký thông tin liên quan đến địa chỉ cư trú tại cơ quan đăng ký cư trú nơi họ đang sống hiện tại.

Những trường hợp xác thực thông tin về địa chỉ cư trú sẽ được cấp giấy xác nhận có hiệu lực trong vòng 30 ngày từ ngày cấp.

Tờ giấy xác nhận về thông tin về địa chỉ cư trú sẽ không còn có hiệu lực từ thời điểm thực hiện sửa đổi, trong trường hợp công dân cập nhật thông tin về địa chỉ cư trú và được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu về địa chỉ cư trú.

Công ty Luật ACC cung cấp cho quý vị độc giả toàn bộ thông tin liên quan đến việc thi cấp 3 có phải theo hộ khẩu hay không [Cập nhật 2023]. Nếu quý vị độc giả có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp ý kiến nào liên quan đến bài viết hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được hỗ trợ từ đội ngũ luật sư và các tác giả. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý vị độc giả. Kính chào!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *