Hướng dẫn cách tính thang điểm 40 chính xác nhất dành cho học sinh sinh viên

Học sinh lớp 12 đang đối mặt với một bài kiểm tra quan trọng và áp lực là Kỳ thi THPT Quốc gia. Sau khi thi Tốt nghiệp, điều mà các bạn quan tâm là cách tính điểm thi THPT Quốc gia để dự đoán số điểm đạt được để xét đại học vào trường mong muốn. Vì thế, hôm nay Reviewedu sẽ hướng dẫn các bạn cách tính thang điểm 40. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Nội dung của bài báo.

Tại sao cần tính điểm theo thang 40

Tại sao phải sử dụng hệ thống điểm trên thang điểm 40?

Hiện nay, nhiều trường Cao đẳng và Đại học đang sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tuyển sinh. Một số trường áp dụng phương pháp xét tuyển dựa trên tổ hợp 3 môn, trong đó môn chính bắt buộc nhân đôi hệ số và điểm số được tính bằng thang điểm 40. Điểm số này có thể được cộng thêm điểm ưu tiên hoặc điểm khuyến khích (nếu có) để xác định tổng số điểm xét tuyển vào trường Đại học. Tất cả các điểm này sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cách tính thang điểm 40

Để đáp ứng yêu cầu của một số ngành đặc thù, một số trường Cao đẳng và Đại học yêu cầu sử dụng thang điểm 40 để xét tuyển Đại học. Dưới đây là phương pháp tính thang điểm 40 mà Reviewedu đã tổng hợp giúp bạn.

Để tính điểm theo tổ hợp 3 môn xét tuyển Đại học theo thang 40, có thể thực hiện như sau: Tổng hợp điểm của hai môn đầu tiên, sau đó nhân với 2 và cộng thêm điểm của môn thứ ba. Nếu được ưu tiên, số điểm này sẽ được tăng thêm.

Kết quả của sự phối hợp khối A00 của thí sinh Nguyễn Văn A tại kỳ thi THPT Quốc gia là Toán đạt 7 điểm, Lý đạt 8 điểm, Hóa đạt 9 điểm và được cộng thêm 0.5 điểm ưu tiên.

Tổng số điểm để xét tuyển vào đại học của thí sinh sẽ là: 7+8+9 nhân 2 cộng 0.5 bằng 33.5.

Những quy định về điểm ưu tiên

Trong quy định tuyển sinh Đại học, thí sinh sẽ được cộng thêm điểm đặc quyền theo phân loại và địa bàn tuyển sinh theo quy định số 7.

Điểm ưu tiên theo đối tượng

 • Nếu thí sinh thuộc các nhóm đối tượng 1,2,3,4 trong quy định tuyển sinh đại học sẽ được thêm 2 điểm.
 • Nếu ứng viên thuộc các nhóm 5,6,7 theo quy định tuyển sinh Đại học, họ sẽ được thêm 1 điểm.
 • Điểm ưu tiên theo khu vực

 • Dựa theo khung điểm 135 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, khu vực 1 (KV1) sẽ được cộng thêm 0.75 điểm cho thí sinh sinh sống tại các xã thuộc khu vực I, II, III, vùng dân tộc và miền núi trong thời gian học THPT. Đặc biệt, đối với các thí sinh sinh sống tại các vùng ven biển, hải đảo và biên giới cũng được áp dụng điểm ưu tiên này.
 • Các ứng viên không thuộc vùng 2, 3 và nông thôn sẽ được cộng thêm 0,5 điểm tại khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) để đánh giá.
 • Ở khu vực 2 (KV2), thí sinh đến từ các huyện ngoại thành của thành phố thuộc trung ương, các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh sẽ được thêm vào 0.25 điểm. Có thể thấy rằng điểm số của họ sẽ được tính toán dựa trên tiêu chuẩn này.
 • Những ứng viên đến từ các khu vực nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương sẽ không được tính thêm điểm ưu tiên trong vùng 3 (KV3).
 • Những quy định cần tuân thủ khi tuyển sinh Đại học

  Khi tuyển sinh đại học, cao đẳng các trường Đại học cao đẳng cần lưu ý những điều sau đây.

 • Để thí sinh có thể đăng ký vào các trường Đại học, Cao đẳng theo khả năng và sở thích của mình, các trường cần phải công bố và xác định các tổ hợp môn phù hợp. Các tổ hợp môn được xem xét trong quá trình tuyển sinh bao gồm Toán, Văn, Anh, Tổ hợp KHTN (bao gồm Lý, Hóa, Sinh), Tổ hợp KHXH (bao gồm Sử, Địa, GDCD) cùng với các môn năng khiếu nếu có.
 • Cần tuân thủ các for trình ưu tiên tuyển thẳng của bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển thẳng vào trường Cao Đẳng, Đại học. Các trường phải công bố cụ thể để thí sinh nắm rõ. Đối tượng ưu tiên tuyển thẳng phải theo quy định ở mục 2 Điều 2, Mục 2 và mục 3 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh Đại học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.
 • Nhằm đánh giá khả năng và tài năng của ứng viên, các trường đại học đều tổ chức thêm một kỳ thi. Kết quả của kỳ thi này sẽ được kết hợp với kết quả thi THPT Quốc gia. Để đảm bảo sự minh bạch và công khai, trường học sẽ cần phải ghi rõ trong đề án tuyển sinh và công bố trên trang web của mình.
 • Đối với các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh không dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia

 • Nhà trường có thể áp dụng nhiều hình thức tuyển sinh như tổ chức kỳ thi dựa trên đề thi do nhà trường cung cấp, đánh giá hiệu quả học tập từ học bạ và kết hợp nhiều phương pháp tuyển sinh. Tuy nhiên, việc tuân thủ các quy định về ra đề, chấm thi và tổ chức kỳ thi chung của Bộ là bắt buộc.
 • Trường học có thể áp dụng kết quả tuyển sinh từ trường khác hoặc các giấy chứng nhận trong các kỳ thi danh tiếng trên toàn cầu để tuyển sinh, thay vì phải dựa vào kết quả kỳ thi THPT. Để thực hiện điều này, cơ quan quản lý giáo dục cần đưa ra rõ ràng quy định trong kế hoạch tuyển sinh của mình.
 • Những điểm lưu ý trong cách tính thang điểm 40

  Để tính thang điểm 40, có vài điểm cần lưu ý. Đầu tiên, phải biết được số điểm tối đa mà bài thi có thể đem lại. Sau đó, chia điểm đó cho 40 để ra được tỉ lệ điểm. Tiếp theo, để tính điểm cho từng câu hỏi hoặc phần, ta nhân tỉ lệ điểm với số điểm của câu hỏi đó. Cuối cùng, cộng tất cả các điểm đã tính được để ra được điểm tổng. Điều quan trọng là phải làm đúng các bước tính toán và sử dụng đúng tỉ lệ điểm để đảm bảo

  Để đạt được chứng chỉ tốt nghiệp, thí sinh phải hoàn thành cả bài thi bắt buộc và bài thi tự chọn. Ngoài ra, các ứng viên cần tập trung vào một số yếu tố quan trọng để đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết để được công nhận tốt nghiệp và đăng ký vào Đại học.

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia, không bị kỷ luật, gian lận hay hủy kết quả bài thi.
 • Để đạt tốt nghiệp ngành công nghiệp, thí sinh cần đảm bảo đạt điểm trên 1.0 trên thang điểm 10 trong tất cả các môn thi, bao gồm cả phần thi chung và tổ hợp.
 • Thí sinh cần đạt được điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên để đảm bảo.
 • Học sinh đạt tốt nghiệp THPT sẽ được xem xét đăng ký vào đại học.
 • Kết luận

  Reviewedu cung cấp cho bạn bài viết về phương pháp tính điểm 40, mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT và được nhận vào trường Đại học mà bạn mong muốn. Chúc bạn thành công!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *