Không đủ điểm vào cấp 3 công lập: Tương lai đã “đóng cửa” với học sinh?

Cảm giác căng thẳng tăng lên so với kỳ thi Đại học.

Trong năm học 2020 – 2021, tại thủ đô Hà Nội, tổng số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở là 107.246 cá nhân, các em sẽ tham gia kỳ thi đăng nhập vào các trường trung học phổ thông, trung tâm đào tạo liên tục và cơ sở đào tạo nghề. Điều đáng chú ý là số lượng học sinh đã gia tăng lên tới 6.685 cá nhân so với năm học 2018 – 2019.

Chỉ tiêu cho các trường trung học phổ thông công lập là 69.280 suất, chiếm tỷ lệ 64,6%. Các trường THPT tư thục, các trung tâm giáo dục thường xuyên và các cơ sở đào tạo nghề cũng có chỉ tiêu phù hợp.

Nếu không đạt đủ điểm để vào cấp 3 công lập, liệu tương lai của học sinh có bị đóng lại hoàn toàn không?

Nhiều bậc cha mẹ ngay từ đầu đã quyết định cho con em theo học tại các trường học tư thục chất lượng ngày càng được cải thiện.

Khi ngày thi đến gần, các phụ huynh và học sinh ưu tiên tìm kiếm trường công lập đang lo lắng vì con đường vào trường này không phải là dễ dàng. Thậm chí, các bậc cha mẹ còn căng thẳng hơn cả con cái của họ, mặc dù họ không phải là người thi.

Phát biểu của cô N.B.N, người có con đang học lớp 9 tại trường THCS D.V.H, là cô lo lắng nhất về tình trạng nghỉ học do đại dịch Covid gây ra, làm cho các học sinh có quá nhiều thời gian rảnh để ôn tập kỹ năng. Điều này kèm theo việc thi năm nay có ba môn, có thể làm tăng điểm chuẩn trung bình của các môn so với những năm trước.

Vì cô cho rằng kiến thức sẽ bị rút ngắn, kỳ thi sẽ phân loại học sinh nên không biết đề thi năm nay có khó hơn các năm trước hay không.

Học sinh và phụ huynh vẫn có cơ hội vào trường dân lập nếu không may mắn không đỗ vào trường công lập mặc dù đã quyết tâm. Việc không đạt điểm đủ để vào cấp 3 của trường công lập không cần phải lo lắng quá nhiều.

Tương lai vẫn đón chào con.

Trong tương lai, các em học sinh không bị khóa lại chỉ vì không được vào trường cấp 3 công lập. Thay vào đó, các em có thể tìm đến nhiều trường THPT khác, không nhất thiết phải là trường công lập, để tiếp tục học tập.

Học sinh được giáo dục trong môi trường tự do, không bị ràng buộc ở trường tư. Hơn thế nữa, dù có tính kỷ luật khắt khe nhưng không tạo áp lực, điều này có lợi cho tâm lý của học sinh. Nhờ đó, việc học cũng trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Nếu không đạt đủ điểm để vào cấp 3 công lập, liệu tương lai của học sinh có bị đóng lại hoàn toàn không?

Có một số trường THPT tư ở Hà Nội được nhiều học sinh lựa chọn, như là trường THPT Anhxtanh tọa lạc ở hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng. Tại trường này, các học sinh được tập trung học các môn theo sở trường để có thể phát huy tối đa khả năng của mình, thay vì phải học những môn không liên quan và không hiệu quả.

Các bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa đầy sôi nổi và độc đáo. Đáng chú ý là những hoạt động này không chỉ có tính hình thức để đáp ứng yêu cầu, mà còn có lợi ích thực tế.

Trường học quản lý học sinh khá nghiêm khắc đối với vấn đề kỷ luật. Tuy nhiên, họ không áp đặt một cách quá mức mà tập trung vào việc hỗ trợ học sinh sửa chữa những sai lầm và tăng cường nhận thức để phát triển thành con người trưởng thành hơn.

Trường đã đạt được thành tích ấn tượng trong việc đào tạo và giáo dục học sinh. Kết quả thống kê cho thấy rằng trong vài năm gần đây, tới 80% học sinh của trường đã đỗ vào đại học với điểm số cao nhất là 28 điểm. Không những vậy, học sinh của trường còn trở nên năng động, sáng tạo và có cái nhìn rộng mở về các vấn đề xã hội. Nhờ những điều này mà trường đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc giáo dục và đào tạo học sinh.

Trường tư hoàn toàn có thể cạnh tranh với các trường công lập về chất lượng giáo dục, điều này được minh chứng bằng ví dụ nhỏ. Hơn nữa, xu hướng dịch chuyển từ “công” và “nhà nước” sang “tư” và “ngoài công lập” cũng dễ dàng nhận thấy trong nhiều lĩnh vực khác của xã hội hiện nay.

Nếu không đạt đủ điểm để vào cấp 3 công lập, liệu tương lai của học sinh có bị đóng lại hoàn toàn không?

Sinh viên và cha mẹ hãy giảm bớt lo lắng, đau đầu về trường công lập hay trường tư. Thời đại hiện nay luôn thay đổi, và chúng ta cũng cần thay đổi tư duy theo đó. Vì vậy, chúng ta cần phải thích nghi với sự thay đổi của xã hội.

Kết thúc bài viết, tôi muốn chia sẻ câu chuyện sau: Một du khách đến thăm một vùng đất có nhiều con voi. Anh ta quan sát thấy những con voi bị trói chân bằng những sợi dây thừng mỏng manh, lỏng lẻo. Chỉ cần một động tác nhẹ là con voi có thể giải thoát và trở về tự nhiên. Tuy nhiên, không có con voi nào dám thực hiện hành động đó.

Một khách hàng tò mò hỏi người quản lý về nguyên nhân tại sao những chú voi lại không nỗ lực trốn thoát, điều này khiến mọi người cảm thấy khá kỳ lạ.

Những con voi từ nhỏ đã bị buộc bằng sợi dây thừng và không thể tự giải thoát. Khi chúng trưởng thành, chúng vẫn tưởng rằng sợi dây không thể bị đứt nên không có ý định thực hiện sự thoát ra. Nhờ điều này, người quản lý có thể kiểm soát những con voi khổng lồ chỉ bằng sợi dây thừng nhỏ. Người quản lý cho rằng điều này là do khả năng kiểm soát.

Hãy từ bỏ những tư tưởng cổ xưa như những con voi kia, để tìm kiếm một cuộc sống mới, chúng ta không nên bám trụ quá mạnh vào chúng!

Thuỳ Linh và Trường Thịnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *