Ngành Điện công nghiệp là gì? Ra trường làm công việc gì? – Trường cao đẳng Bách Khoa Việt Nam

Lĩnh vực công nghiệp điện là ngành chuyên về thiết kế và lắp đặt hệ thống truyền tải điện, đảm bảo hệ thống này hoạt động ổn định trên toàn bộ mạng lưới. Kỹ sư công nghiệp điện còn thực hiện việc kết nối để đưa nguồn điện từ mạng truyền tải vào hệ thống sản xuất, điều khiển hoạt động các thiết bị điện công nghiệp và các hệ thống sử dụng điện khác.

Những người làm công việc trong lĩnh vực Điện Công nghiệp bao gồm công nhân và kỹ sư cần có khả năng thực hiện các thao tác như lắp đặt, kết nối các hệ thống tín hiệu điện, cũng như vận hành, kiểm tra, sửa chữa và bảo trì các thiết bị điện cho các đơn vị sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư hoặc các thiết bị điện công nghiệp khác. Điều này đòi hỏi họ phải nắm vững kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc một cách thành thạo và chuyên nghiệp.

Vì đang trong quá trình tiến hóa thành một quốc gia công nghiệp hóa và hiện đại, đất nước chúng ta đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nhu cầu sản xuất công nghiệp trên toàn quốc. Điều này tương đương với việc nhu cầu kết nối và sử dụng điện công nghiệp đang gia tăng đáng kể.

Bạn hiểu được khái niệm Ngành Điện công nghiệp chứ? Vậy sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm công việc gì trong lĩnh vực này? Hãy tham khảo thông tin từ Trường cao đẳng Bách Khoa Việt Nam.

Ngành Điện công nghiệp học những gì?

Ngành Công nghiệp Điện có những đặc trưng chuyên ngành như: (đặc điểm ngành nghề của Ngành Điện công nghiệp)

Tôi sẽ phân tích hoạt động các thiết bị phát, truyền tải điện, đặc biệt là các hệ thống phân phối và tiêu thụ năng lượng; hệ thống chiếu sáng; hệ thống chống sét; hệ thống bảo vệ-an ninh và an toàn điện. Tôi sẽ thiết kế, triển khai, xây dựng, vận hành và bảo trì các hệ thống phân phối điện cho khu công nghiệp và khu dân cư; mạng động lực cho các xưởng, xí nghiệp; hệ thống chiếu sáng cho các khu dân cư và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ-an ninh và an toàn điện.

Trong cấu trúc, tính toán, lập kế hoạch, bảo trì thiết bị và tận dụng hết hiệu suất để đảm bảo tính năng tối đa và tiết kiệm năng lượng.

Trong lĩnh vực công nghiệp cũng như sử dụng hàng ngày, các thiết bị điện như máy điện ba pha, máy điện một pha, máy điện một chiều và máy biến áp đều được thực hiện việc sửa chữa, vận hành và kiểm tra.

Khi tham gia học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về nguyên tắc, nguyên lý hoạt động của hệ thống điện công nghiệp. Từ những kiến thức cơ bản này, người học sẽ tích lũy được các kiến thức chuyên ngành để thực hiện thiết kế hệ thống điện công nghiệp, truyền tải điện, phân phối điện và cung cấp điện đến các đơn vị sử dụng. Điều này đảm bảo sự an toàn, tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng cao cho quá trình xây dựng hệ thống điện công nghiệp trong các nhà máy. Để đảm bảo kỹ sư có thể thiết kế và thực hiện tốt các hệ thống điện công nghiệp trong các nhà máy, kiến thức về các máy móc sử dụng điện công nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong chương trình đào tạo.

Tương lai cho ngành Điện Công nghiệp

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điện Công nghiệp, sinh viên có khả năng tìm việc làm ngay lập tức dù đã trải qua thời gian học chính quy, học nghề hoặc tự học. Yêu cầu sử dụng điện liên quan đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, đồng thời rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp mở rộng kinh doanh đang tuyển dụng số lượng đáng kể các nhân viên, kỹ sư Điện Công nghiệp.

Bạn có thể làm việc tại rất nhiều nơi khác nhau như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp trên khắp cả nước sau khi được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mở một cơ sở kinh doanh của riêng mình. Những người có năng lực, kinh nghiệm và cầu tiến cao có thể trở thành trưởng bộ phận, giám sát hoặc quản lý tại các công ty, nhà máy và xí nghiệp sử dụng hệ thống Điện Công nghiệp.

Học ngành Điện công nghiệp ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp, bạn có thể thực hiện các tác vụ như: (Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Điện công nghiệp, bạn có thể tiến hành các công việc như:)

Có thể giám sát hoạt động các thiết bị điện trong công ty, đảm bảo hoạt động liên tục của mạng lưới điện ở các phân xưởng và xí nghiệp, cũng như thực hiện bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong từng công ty sản xuất sử dụng thiết bị điện.

Thực hiện xây dựng hệ thống ánh sáng cho cả dân dụng và công nghiệp; duy trì và kiểm soát hệ thống điện cho khu công nghiệp và khu dân cư; lắp đặt hệ thống phòng chống sét và đất; cài đặt hệ thống bảo vệ an ninh và đảm bảo an toàn điện.

Trong lĩnh vực công nghiệp và dân dụng, chúng ta thực hiện việc tính toán, bảo dưỡng, hoạt động và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện xoay chiều, máy điện một chiều và máy biến áp.

Muốn học ngành Điện công nghiệp thì nên tìm trường nào?

Ngành Kỹ thuật đang rất hấp dẫn với các học viên bởi đa dạng cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Các trường đào tạo cũng đang đầu tư mạnh vào chương trình Điện công nghiệp bậc cao đẳng để đáp ứng nhu cầu học tập tăng cao. Trong số đó, trường Cao đẳng Bách Khoa được đánh giá là một địa chỉ uy tín cho sinh viên. Học sinh ngành điện công nghiệp tại trường này có rất nhiều cơ hội để thực hành và thực tập tại các xưởng quy mô lớn, hiện đại. Hơn nữa, chương trình đào tạo tại trường còn được cập nhật theo tiêu chuẩn quốc tế. Với hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia và học bạ THPT, các học viên sẽ có nhiều cơ hội để xét tuyển vào trường Cao đẳng Điện công nghiệp Bách Khoa và học tập tại đây.

Thông tin liên lạc:

Trường Cao Đẳng Bách Khoa.

Số điện thoại: 0964094899 / 0384236899.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *