Ngành Nông nghiệp: Học gì, học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp

Nếu bạn muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành Nông nghiệp trong nước bằng cách sử dụng các phương pháp mới như cây trồng biến đổi gen, canh tác hữu cơ,… thì tốt nhất là nên tham gia các chương trình đào tạo chuyên môn sâu. Bài viết của Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Nông nghiệp, cung cấp cho bạn thông tin về các khóa học và giúp bạn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này nếu bạn quan tâm.

Nông nghiệp là gì?

Với thời gian kéo dài từ 10.000 năm trước Công nguyên, nông nghiệp đã trở thành một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất thế giới. Việc sản xuất các loại lương thực, thực phẩm và thức ăn cho gia súc được thực hiện thông qua các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi, cùng với việc khai thác cây trồng và vật nuôi.

Bởi vì đất nước chúng ta vẫn là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới về xuất khẩu gạo, nền nông nghiệp vẫn đóng vai trò rất quan trọng tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, lĩnh vực này đã trải qua nhiều sự phát triển đáng kể nhờ vào các thay đổi về môi trường, khí hậu cùng với các phương pháp mới.

Học gì trong ngành Nông nghiệp?

Sự tiến bộ của khoa học công nghệ đồng nghĩa với việc đưa công việc làm nông thôn lên một tầm cao mới. Vì thế, chương trình Cử nhân Nông nghiệp sẽ giúp sinh viên tiếp cận với kiến thức đa ngành trong cả hai lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, bao gồm các ngành sinh học, khoa học môi trường, hóa học, kinh tế và quản lý kinh doanh.

Trong ngành Nông nghiệp, chúng ta học những gì?

Để rõ ràng hơn, bạn sẽ được xây dựng một cơ sở khoa học vững chắc về lĩnh vực nông nghiệp thông qua: .

Nghiên cứu về khoa học sinh học.

Môi trường thiên nhiên.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Các nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Công nghệ di truyền.

Công nghệ sản xuất đồ ăn.

Kỹ năng canh tác và nuôi trồng động vật.

Bạn có thể tùy chọn giữa các lĩnh vực/môn học (module) tiếp theo để tùy chỉnh bằng cấp của bạn. Phạm vi và phương thức sử dụng của các lĩnh vực này sẽ phụ thuộc vào chương trình giảng dạy của từng trường, ví dụ như: được gợi ý.

Cung cấp các kiến thức cho sinh viên làm việc tại các môi trường quốc tế là một trong những khóa học nông nghiệp được tập trung vào. Các chủ đề được bao gồm trong đó là nền kinh tế dựa trên sinh học, tính bền vững trên quy mô toàn cầu và hệ thống lương thực toàn cầu.

Một số khác lại chú trọng vào các phương pháp canh tác, tiếp thị, chăm sóc động vật và thực hiện bền vững trong nông nghiệp của một quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Trong khi đó, một số khác lại tập trung vào đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế.

Các lĩnh vực chuyên môn thông dụng nhất trong ngành nông nghiệp gồm có: (đoạn văn không đủ để xác định nguồn)

Trồng trọt.

Nuôi gia súc.

Lâm nghiệp.

Làm vườn.

Quản lý đất đai.

Quản lý nông thôn và trang trại.

Các sinh viên tại các trường chuyên ngành khoa học ứng dụng sẽ được chú trọng vào các lĩnh vực học như kinh tế, phát triển bền vững và hệ thống thực phẩm. Đồng thời, họ cũng sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng và kiến thức về các nguyên tắc về khoa học, đạo đức và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, còn có những gì nữa?

Khóa học trong lĩnh vực này thường đi kèm với cơ hội thực hành giá trị, đặc biệt là tại các trường đại học. Một ví dụ điển hình là Trường Đại học Aberystwyth ở Anh, có sở hữu hơn 2.500 mẫu đất nông nghiệp để sinh viên có thể thực hành. Sinh viên có thể tiếp cận kiến thức từ nhiều phương thức khác nhau như bài giảng trên lớp, hướng dẫn, phòng thí nghiệm cũng như các buổi thực hành tại trang trại của trường.

>> Học tập ở nước ngoài chuyên ngành Nông nghiệp và Thú y.

Trong ngành Nông nghiệp, chúng ta học những gì?

Tốt nghiệp ngành Nông nghiệp ra làm gì?

Không cần phải đối diện với khó khăn về kiến thức thiếu hụt, các sinh viên học ngành Nông nghiệp sẽ không phải lo lắng về việc không có việc làm khi ra trường. Đầu tư vào đội ngũ nhân lực trẻ trong lĩnh vực này được đánh giá cao trong quá trình phát triển, giúp bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và thậm chí giàu có hơn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận nhiều công việc trong lĩnh vực này, bao gồm:

Các chuyên gia nông nghiệp và nhà nghiên cứu đang thực hiện các nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới nhằm nâng cao năng suất và đảm bảo hiệu quả bền vững cho hoạt động nông nghiệp.

Nếu bạn sở hữu một diện tích đất rộng lớn, bạn có thể tự phát triển sản xuất cây trồng và chăn nuôi để trở thành chủ một trang trại. Hơn nữa, bạn cần tìm hiểu cách tiếp cận khách hàng để tiêu thụ sản phẩm và tạo lợi nhuận.

Chức năng quản lý chuỗi cung ứng kinh doanh là trung gian giữa người mua và người bán sản phẩm.

Sử dụng kiến thức chuyên môn về nông nghiệp trong việc thương mại, tư vấn khách hàng về hoạt động kinh doanh, phân phối và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp. Mở rộng các kênh phân phối nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng đáng tin cậy và ổn định.

Để đạt kết quả tốt cho các trang trại, cộng đồng nông nghiệp, cơ quan nông nghiệp và phát triển nông thôn, chuyên gia tư vấn và hỗ trợ sẽ đưa ra các nhận xét và cách tiếp cận mới.

Các giảng viên chuyên ngành nông nghiệp sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Nông nghiệp, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực này để phát triển kinh nghiệm và kiến thức của mình.

Nên đi đâu học ngành Nông nghiệp?

Để thực hiện ước mơ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp vào tương lai, Việt Nam đang tập trung đầu tư vào việc đào tạo ngành nông nghiệp. Có tổng cộng 4 trường hàng đầu về lĩnh vực này tại Việt Nam bao gồm Đại học Nông Lâm TP.HCM, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Đại học Nông Lâm Huế và Đại học Cần Thơ.

Xem xét việc đi du học chuyên ngành Nông nghiệp tại các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như Mỹ, Anh, Hà Lan, Úc, Nhật, áp dụng các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật hiện đại. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo các khóa học được đề xuất bởi Hotcourses Vietnam.

Các chương trình đào tạo về ngành Nông nghiệp tại Mỹ.

Các chương trình đào tạo ngành Nông nghiệp tại Úc.

Các khóa học đào tạo chuyên ngành Nông nghiệp tại Canada.

Những khóa học về Nông nghiệp tại Anh.

Để thu thập thông tin cụ thể về chương trình học tại từng trường, bạn cần chú ý nhấn vào liên kết “Xem [số] khoá học Nông nghiệp”. Yêu cầu về điểm tiếng Anh và chương trình học sẽ khác nhau tùy từng trường, một số trường yêu cầu điểm cao hơn hoặc thấp hơn mức yêu cầu thông thường (IELTS 6.5). Điểm số của bạn trong các môn như Hóa học, Sinh học, Toán học, Vật lý và Địa lý cũng được các trường xem xét.

Các chuyên gia tư vấn du học IDP có nhiều kinh nghiệm sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến du học ngành Nông nghiệp.

>> Hà Lan là nơi lý tưởng để theo học ba ngành Kỹ sư, Xã hội và Môi trường.

Bạn đang tìm kiếm một địa điểm để học ngành Nông nghiệp sao cho phù hợp?

Cơ hội học bổng ngành Nông nghiệp

Nếu muốn du học bằng học bổng, bạn có thể tìm hiểu về một số cơ hội học bổng dành cho ngành Nông nghiệp từ các trường Đại học hoặc các tổ chức phát triển toàn cầu. Trung tâm Giáo dục Cao học và Nghiên cứu về Nông nghiệp Khu vực Đông Nam Á (SEARCA) là một trong những tổ chức cấp học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) về Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại các cơ sở đào tạo ở Philippines, Thái Lan, Malaysia và Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Học bổng ngành Nông nghiệp là một cơ hội tuyệt vời cho những ai đam mê và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Được tài trợ bởi các tổ chức và trường đại học, học bổng này giúp các sinh viên có thể tiếp cận với các khóa học chất lượng cao, các tài liệu và giáo trình học thuật mới nhất, cũng như có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và thực tập tại các trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu. Vậy nếu bạn yêu

Dưới đây là một số chương trình học bổng trong lĩnh vực nông nghiệp từ các trường đại học trên khắp thế giới mà bạn có thể tham khảo để tìm hiểu thêm.

Chương trình học bổng Jeff Schell của Bayer Foundations là một cơ hội tuyệt vời dành cho những sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Đức và mong muốn tiến sâu vào nghiên cứu tại Đức.

Hàng năm, Swedish University of Agricultural Sciences trao tặng một số suất học bổng giới hạn cho các sinh viên quốc tế đến từ ngoài khu vực Liên minh Châu Âu.

Chương trình học bổng NFU Mutual Charitable Trust Centenary Award cung cấp tới 75% chi phí đào tạo cho các sinh viên đang theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Học bổng Agriculture Future of America – một dạng hỗ trợ học tập được trao tặng cho các sinh viên trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chương trình thực tập William F. Helms của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là một sự trợ giúp tài chính và cơ hội thực tập có thu nhập cho sinh viên đam mê các lĩnh vực liên quan đến sinh học và nông nghiệp.

Khoa Nông nghiệp của trường Đại học Purdue là khu vực học tập dành cho các sinh viên đang hoặc sẽ theo học tại Đại học Purdue. (Purdue University College of Agriculture)

Trường Đại học Nông nghiệp và Khoa học Ứng dụng Utah State đang cung cấp học bổng thường niên cho các sinh viên của trường.

Chương trình Học bổng Sinh viên của ExtremeTerrain – cung cấp học bổng cho 2 kỳ thu hồ sơ mỗi năm.

Chương trình học phí Graduate của Khoa Nông nghiệp Đại học Dalhousie – hỗ trợ cho các học sinh quốc tế và địa phương tham gia khóa học tại trường.

Chương trình hỗ trợ chi phí học tập dành cho học sinh từ Canada và các quốc gia khác tại trường Đại học Guelph – Học bổng Đại học Guelph.

Học bổng của Chính phủ Trung Quốc – hỗ trợ học tập cho sinh viên quốc tế ở mọi cấp độ.

Đại học Nông nghiệp và Y khoa Obihiro (OUAVM) – Cơ hội học bổng Tiến sĩ tại trường này.

Đối với các học sinh quốc tế ở các trình độ đại học, cao học và tiến sĩ, Okayama University Scholarships cung cấp các gói học bổng đầy đủ chi phí, trong đó bao gồm chương trình đào tạo tiếng Nhật.

Chương trình học bổng ASEAN International Student Scholarship tại trường Đại học Kasetsart đã được thiết kế để hỗ trợ toàn bộ chi phí trong vòng 24 tháng cho sinh viên đến từ các quốc gia của ASEAN (ngoại trừ Thái Lan). Học bổng này bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt, cho phép các sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ về Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên.

Học bổng Nông nghiệp Úc – được cấp hàng năm cho sinh viên Úc tại các trường TAFE. (Australian Agriculture Scholarship)

Sinh viên các ngành nông nghiệp, thiết kế và công nghệ có thể nhận được học bổng Flowers Across Melbourne trị giá 500 đô Úc, giúp giảm chi phí cho việc học tập tại trường.

Trường Đại học Nông nghiệp và Khoa học Thực phẩm Queensland cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên ở các cấp độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. (Queensland University of Agriculture and Food Sciences)

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) nhằm hỗ trợ các quốc gia đối tác của ACIAR.

Lincoln University Faculty of Agriculture and Life Sciences cung cấp học bổng Tiến sĩ cho các nghiên cứu sinh quốc tế và địa phương.

*Bài báo đã được sửa đổi bởi Võ Quỳnh Hương vào ngày 25/03/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *